Gọi điệnBảng giá
Cách nấu cơm ngon giúp bạn có 1 nồi cơm thơm và nhiều dinh dưỡng

Bí kíp để nấu một nồi cơm ngon dẻo không phải ai cũng biết

Cơm trắng là một loại lương thực xuất hiện thường xuyên và trong hầu hết các bữa ăn của người Việt Nam. Nấu cơm là công việc bạn thực hiện hàng ngày. Nhưng để nấu được một nồi cơm trắng thơm, ngon dẻo thì không phải ai cũng làm được. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bí kíp cách nấu cơm ngon. Và thêm một vài điểm lưu ý để có thể nấu được một nồi cơm thơm ngon mà lại không bị mất chất dinh dưỡng.

Bước 1: Đong gạo

Tùy vào số lượng người và khả năng ăn thì bạn đong gạo sao cho phù hợp. Tránh việc thiếu cơm hoặc thừa cơm lãng phí không cần thiết.

Hiện nay, khi mua mỗi nồi cơm sẽ kèm theo cho bạn một chiếc cốc đong gạo. Mỗi cốc khoảng 150 gram tương đương với 2 chén cơm. Nếu bạn không có cốc thì hãy tìm mua một cái cốc đo lường để phục vụ riêng cho việc đong gạo nhé.

Cách nấu cơm ngon_ Vo gạo

Bước 2: Vo gạo

Vo gạo đúng cách sẽ giúp cơm trắng hơn, hạt cơm tơi dẻo, không bết dính, mà không bị mất đi các lớp dinh dưỡng bên ngoài

Chúng ta thường có thói quen cho gạo vào nồi cơm để vo luôn cho tiện. Nhưng cách đúng để vo gạo là bạn nên cho gạo ra rá vo gạo bằng inox chuyên dụng. Ngoài ra nên lưu ý đừng chà xát gạo quá mạnh tay mà chỉ nên bóp gạo một cách nhẹ nhàng để loại bỏ những bột cám bám trên gạo và nhặt những chiếc vỏ thóc sót lại ra. Vo gạo mạnh tay sẽ khiến gạo bị mất các vitamin và khoáng chất bên ngoài.

Lưu ý:

Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý đến một số loại gạo đặc biệt được khuyến cáo là không nên vo. Đó là những loại gạo được thêm dưỡng chất vitamin và nhiều chất khoáng ở ngoài vỏ. Đối với những loại gạo như vậy bạn nên nấu trực tiếp mà không cần vo

Bước 3: Ngâm gạo trước khi nấu

Nếu như có thời gian, khi vo gạo xong các bạn cho gạo vào nồi ngâm với nước từ 20 phút đến 30 phút.

Bước này là một bí kíp giúp cơm dẻo và tơi xốp hơn mà hầu hết mọi người vẫn bỏ qua.

Bước 4: Đong nước

Tùy vào loại gạo sử dụng  mà bạn đong nước sao cho phù hợp. Nguyên tắc đong nước nấu cơm phổ biến nhất là số bát nước = số bát gạo thêm nửa bát. Ví dụ bạn muốn nấu 2 bát gạo thì sẽ sử dụng 2.5 bát nước.

Tham khảo các sản phẩm tủ nấu cơm của Bếp Top nếu bạn kinh doanh nhé

Bước 5: Nấu cơm đúng cách với đá lạnh, dầu ăn (hoặc bơ) và muối

Sau khi đã đong nức vào nồi, bạn có thể bỏ thêm 2 viên đá vào, đợi khoảng 15 phút rồi mới cắm điện. Theo khoa học chứng minh, đá sẽ làm giảm thời gian hấp thụ nước của gạo. Giúp cơm chín dẻo hơn, ngon hơn. Ngoài ra, bỏ đá vào gạo còn làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo. Nó khiến cơm có độ ngọt và mang nhiều dinh dưỡng hơn đó.

Nhỏ vài giọt dầu ăn, bơ hoặc dầu oliu vào nồi sẽ giúp cơm khi chín mềm, bõng bẩy và đẹp mắt hơn

Thêm một chút muối vào nước sẽ khiến cơm hạn chế bị dính bết và hạn chế bị cháy. Đặc biệt, cơm cũng sẽ có hương vị hơn đấy.

Cách nấu cơm ngon giúp bạn có 1 nồi cơm thơm và nhiều dinh dưỡng
Cách nấu cơm ngon giúp bạn có 1 nồi cơm thơm và nhiều dinh dưỡng

Bước 6:  Ủ cơm

Sau khi cơm chín, bạn không nên mở nồi ra ăn ngay. Mà hãy xơi cơm cho tơi lên rồi đóng nồi lại. Sau đó chyển sang chế độ ủ cơm hoặc rút điện ra, khoảng 10-15 phút sau mới nên ăn. Làm như vậy để giúp bề mặt cơm khô ráo hơn, bề mặt cơm không bị bết dính và chín đều.

Trên đây là những bước nấu cơm đúng cách và một số lưu ý khi nấu cơm để cơm. Với những mẹo này cơm sẽ ngon dẻo hơn, đẹp mắt hơn mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn áp dụng thành công để nấu được những nồi cơm thơm ngon, mềm dẻo mà dinh dưỡng cho mỗi bữa cơm với gia đình! Hãy share cách nấu cơm ngon này cho bạn bè mình cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phía Bắc: 0971.083.929 | Phía Nam: 0989.127.955 | 8:00-21:00 (T2-CN)Gọi ngay
+